Truyền hình trả tiền, đang dần bị phá độc quyền

Không thể làm ngơ trước dư luận cũng như đơn xin cấp phép kinh doanh truyền hình trả tiền của một số DN như Viettel, FPT, mới đây Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) cho biết sẽ sớm xem xét các đơn xin cấp phép mạng mới để tránh tình trạng độc quyền.

truyen hinh tra tien tai viet nam rat dat

Cụ thể, thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền hiện nay có những cái tên như VCTV, SCTV, K+, HTVC, AVG truyền hình an viên… nhưng trên thực tế VCTV, SCTV và K+ là “con” của VTV và hiện đang chiếm hơn 70% thị phần. Những DN khác chỉ chiếm một thị phần khiêm tốn.

Thời điểm Truyền hình An Viên AVG tham gia thị trường, rất nhiều người kỳ vọng nó sẽ mang đến một làn gió mới cho thị trường truyền hình trả tiền, song cái bóng của VTV quá lớn khiến AVG dù có hệ thống hạ tầng vào hàng “khủng” vẫn chưa làm được gì nhiều cho người tiêu dùng.Trên thực tế, VTV chưa hề có động thái sáp nhập các công ty thành viên, nhưng riêng chuyện để VCTC và SCTV cùng với Hiệp hội Truyền hình trả tiền kiến nghị đến các bộ liên quan không cấp thêm giấy phép dịch vụ truyền hình cáp đã phần nào thể hiện tham vọng thống lĩnh thi trường.

Lý do được VCTC và SCTV đưa ra là các DN bên ngoài không được sản xuất nội dung truyền hình. Việc có thêm nhiều DN tham gia thị trường sẽ giúp người tiêu dùng được hưởng lợi không chỉ về việc có thêm lựa chọn mà còn có cơ hội tiếp cận truyền hình trả tiền giá rẻ.

Song, cùng với động thái kiến nghị nêu trên, VCTV và SCTV đã nhiều lần tăng giá cước. Đó là lý do khiến dư luận không ít lần lên tiếng.

Hiện nay Viettel đang là ứng cử viên sáng giá được lựa chọn xem xét cấp phép hoạt động trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Với tiềm lực sẵn có, hy vọng việc Viettel gia nhập thị trường này sẽ khiến các thành viên trong “gia đình VTV” bớt “hung hăng”, còn các DN khác như AVG, HTVC có thêm đồng minh, tăng cường sức mạnh.

Song, cái đáng quan tâm hiện nay là thời gian xem xét hồ sơ của Bộ TT-TT sẽ diễn ra trong bao lâu để Viettel có thể chính thức gia nhập thị trường. Với nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh là ai đưa ra dịch vụ tốt, chất lượng cao và giá thành hợp lý sẽ chiến thắng, có vẻ như Viettel đang trở thành đối thủ đáng gờm cho VTV, nhất là tại thị trường phía Bắc, nơi phần lớn thị phần đang nằm trong tay VCTV.

Và rất có thể sau Viettel, Bộ TT-TT sẽ cấp phép cho vài DN khác đã có đơn từ lâu như FPT hay VNPT. Và lúc đó, thị trường sẽ thực sự phát triển lành mạnh. Miếng bánh truyền hình trả tiền vốn được xem là hấp dẫn sẽ có cơ hội chia cho nhiều DN.

Tuy nhiên, tất cả còn phải chờ đợi vào quyết định cuối cùng từ phía Bộ TT-TT. Hy vọng người tiêu dùng và cả các DN sẽ sớm nhận được những thông tin tích cực. Lúc ấy, có thể khẳng định thị trường truyền hình trả tiền thực sự bước vào cuộc chiến.